Home Hành trang vào đời 23 Điều Nên Làm Để Bắt Đầu Một Năm 2023 Thành Công

23 Điều Nên Làm Để Bắt Đầu Một Năm 2023 Thành Công

by Hoàng Khôi Phạm
23 Điều Nên Làm Để Bắt Đầu Một Năm 2023 Thành Công

Ai cũng muốn mình thành công, thành đạt trong tương lai, để làm được điều đó thì bạn bắt buộc phải hành động, chứ không nên chỉ dừng lại ở việc suy nghĩ, rằng tôi muốn có cái này, tôi muốn đạt được cái kia. Trong năm 2023 này, bạn đã đặt ra những mục tiêu để mình phấn đấu chưa? Từ những mục tiêu đó, bạn đã xác định được rằng mình cần phải làm những gì, phải trau dồi điều gì chưa? Đây là 23 điều bạn nên làm để bắt đầu một năm 2023 thành công!

1. Đặt mục tiêu để bắt đầu năm 2023 thành công

Để bắt đầu năm 2023 với nhiều điều thuận lợi và thành công rực rỡ, thì tất nhiên điều đầu tiên bạn nên làm chính là đặt mục tiêu cho năm 2023, rằng mình mong muốn sẽ đạt được những gì, chạm tay đến những thành tựu, thành công nào. Lưu ý rằng bạn không nên quá tham lam đặt ra quá nhiều mục tiêu, mà chỉ nên chọn 3-5 mục tiêu quan trọng nhất thôi.

2. Lập kế hoạch để thành công trong năm 2023

Sau khi đặt ra những mục tiêu cụ thể và khả thi, thì điều tiếp theo bạn cần làm chính là ngay lập tức lập kế hoạch làm sao để mình có thể đạt được những mục tiêu đó và chạm tay đến thành công. Bản kế hoạch càng cụ thể, càng chi tiết, có timeline và các cột mốc rõ ràng, thì càng tăng khả năng giúp bạn thành công trong năm 2023.

>> 6 bước lập kế hoạch để thành công trong năm mới

3. Học tập, trau dồi kiến thức chuyên ngành

Dù còn đang đi học hay đã ra trường đi làm, thì việc học vẫn sẽ tiếp diễn, bạn vẫn cần phải liên tục học tập, trau dồi kiến thức chuyên ngành để nâng cao năng lực và giá trị bản thân. Khi bản thân bạn có giá trị hơn, năng lực làm việc tốt hơn, thì đó chính là hành trang cực kỳ hữu ích giúp bạn gia tăng khả năng chạm tay đến thành công trong năm 2023.

4. Đọc sách để cập nhật kiến thức chuyên môn

Đọc sách là một thói quen tốt mà bạn nên trau dồi, sách là kho tàng tri thức vô tận, những người thành công sẽ luôn có những cuốn sách gối đầu giường, những cuốn sách mà họ tâm đắc nhất. Ngoài ra, đọc sách cũng sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức chuyên môn, để đảm bảo mình luôn nắm vững chuyên môn mới nhất, tránh bị lỗi thời.

5. Trau dồi kỹ năng giao tiếp tự tin, lưu loát

Để thành công trong công việc và trong cuộc sống, thì bắt buộc bạn phải có kỹ năng giao tiếp tự tin, lưu loát. Nếu bạn còn đang rụt rè, bị run, bị ngại khi bắt chuyện với người lạ, thì điều đó sẽ cản trở cơ hội thăng tiến trong công việc của mình. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng trau dồi cho mình kỹ năng mềm này để bắt đầu một năm 2023 thành công nhé.

>> Làm thế nào để giao tiếp khéo léo và lưu loát?

6. Nâng cao kỹ năng thuyết trình cho bản thân

Dù là đi học hay đi làm, thì bạn cũng cần phải thành thạo kỹ năng thuyết trình, bởi nó được ứng dụng rất phổ biến trong học tập và trong công việc. Tất nhiên, những ai có kỹ năng thuyết trình tốt thì sẽ trở nên nổi bật hơn, được đánh giá cao hơn và khả năng cao sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2023. Bạn hãy nhanh chóng trau dồi cho mình kỹ năng này nhé.

7. Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm cực kỳ phổ biến mà bất kỳ ai cũng cần phải thành thạo. Trên con đường đến thành công chắc chắn sẽ có rất nhiều thử thách, bạn sẽ khó lòng vượt qua chúng một mình, thay vào đó, bạn cần những người đồng đội ăn ý, phối hợp làm việc nhóm cả trong học tập lẫn công việc, để cùng nhau gặt hái nhiều thành công trong năm 2023.

8. Học hỏi kỹ năng quản lý thời gian

Bạn sẽ dễ bị stress, đau đầu, mệt mỏi khi có quá nhiều việc phải làm và deadline gấp rút. Đừng quá lo lắng, kỹ năng quản lý thời gian chính là chìa khoá để giúp bạn gỡ rối vấn đề, giúp bạn hoàn thành các công việc một cách trơn tru, logic và khoa học hơn. Vì thế, đây cũng chính là điều bạn cần học hỏi để bắt đầu một năm 2023 thành công.

>> Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong học tập và công việc

9. Trau dồi kỹ năng xử lý tình huống

Người thành công sẽ luôn biết cách xử lý tình huống một cách thông minh, khéo léo, nhanh nhạy, cho dù tình huống đó có bất ngờ, có éo le, có phức tạp đến đâu thì cũng không thể làm khó họ. Chính vì thế, nếu muốn gặt hái nhiều thành công trong năm 2023, thì bạn đừng quên trau dồi kỹ năng xử lý tình huống cho mình nhé.

10. Lập và tuân thủ thời gian biểu để thành công

Để có một năm 2023 thành công, thì điều quan trọng mà bạn cần làm chính là hãy lập thời gian biểu học tập hoặc làm việc, sắp xếp công việc vào đó sao cho hợp lý, phân bổ thời gian phù hợp và đảm bảo mình nghiêm túc tuân thủ theo thời gian biểu đó. Nếu chưa biết cách lập thời gian biểu, thì bạn có thể tham khảo tại đây.

11. Lập checklist việc cần làm mỗi ngày

Có bao giờ bạn quên mất hoặc bỏ sót những việc cần làm chưa, hoặc là bạn cực kỳ đau đầu khi phải luôn ghi nhớ rằng mìnhc cần làm việc này, việc kia. Đừng để điều đó khiến bạn mất quá nhiều thời gian, công sức. Thay vào đó, bạn chỉ cần lập checklist những việc cần làm mỗi ngày, rồi cứ dựa vào đó để hoàn thành thôi.

12. Dậy sớm để có một năm 2023 thành công

Dậy sớm để thành công, câu châm ngôn ấy vẫn cực kỳ chính xác trong năm 2023 này. Khi dậy sớm thì bạn sẽ bắt đầu ngày mới với thật nhiều năng lượng, giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn, tối ưu kết quả hơn. Ngoài ra, khi dậy sớm, bạn cũng sẽ dư thời gian để hoàn thành được kha khá việc cần làm trong ngày đấy.

>> 5 thói quen buổi sáng giúp bạn thành công

13. Tập thói quen đúng giờ trong năm 2023

Đi trễ, giờ dây thun chính là thủ phạm cản trở bạn chạm tay đến thành công, nó sẽ khiến công việc của bạn bị trì trệ. Thậm chí bạn cũng có thể mất đi những mối quan hệ đáng quý với bạn bè, đối tác, khách hàng khi bạn thường xuyên trễ hẹn. Chính vì thế, bạn nên tập thói quen đúng giờ để bắt đầu một năm 2023 thành công.

14. Tìm ra điểm mạnh bản thân để thành công

Người thành công luôn biết tận dụng và phát huy những điểm mạnh nổi trội của mình, để giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn và dễ dàng đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Chính bạn phải là người hiểu bạn nhất, phải biết mình mạnh ở điểm nào, nổi trội ở mảng nào. Hãy tìm ra điểm mạnh bản thân và phát huy chúng để có thể thành công trong năm 2023.

15. Rèn luyện thói quen tự học trong năm 2023

Người thành công sẽ luôn biết cách tự học hỏi, cập nhật những kiến thức, kỹ năng, trau dồi hành trang để nâng cao giá trị bản thân. Tức là họ sẽ chủ động tự học hỏi mà không cần ai nhắc nhở, thúc ép. Bạn đã có thói quen tự học chưa? Nếu chưa, hãy nhanh chóng rèn luyện cho mình thói quen tự học để bắt đầu một năm 2023 thành công nhé!

16. Gắn kết các mối quan hệ xung quanh

Duy trì, gắn kết các mối quan hệ là điều cực kỳ quan trọng, nhất là khi bạn muốn chạm tay tới thành công. Chính vì thế, để bắt đầu năm 2023 thành công, thì bạn cần phải giữ kết nối với những người xung quanh mình, đó có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng và cả cấp trên trong công ty nữa.

>> Cách xây dựng và duy trì mối quan hệ một cách khéo léo

17. Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại

Mỗi ngày, bạn dành bao nhiêu thời gian để sử dụng điện thoại, liệu bạn có đang lãng phí thời gian cho việc lướt mạng xã hội như Facebook, Tiktok, xem phim, nghe nhạc, chơi game? Đừng để điều đó tiếp diễn trong năm 2023 này, bạn cần phải tự giác nghiêm khắc hơn với bản thân, bỏ ngay thói quen nghiện điện thoại, hạn chế thời gian sử dụng điện thoại, trừ những lúc sử dụng điện thoại liên quan tới học tập hoặc công việc.

18. Hào hứng học Tiếng Anh trong năm 2023

Ngoại ngữ chính là chìa khoá để giúp bạn mở cánh cửa thành công, giúp mình gia tăng cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến trong tương lai. Hiện tại, ngoại ngữ phổ biến nhất chính là Tiếng Anh, bạn nên củng cố động lực và hào hứng hơn với việc học Tiếng Anh, vì khi mình thấy hứng thú thì mới có thể học tốt và duy trì việc học Tiếng Anh lâu dài.

19. Lưu trữ các tài liệu một cách khoa học

Mỗi năm bạn sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, ngày qua ngày, những tài liệu chuyên ngành, chuyên môn mà bạn cần lưu trữ sẽ tăng lên. Hoặc khi đi làm bạn cũng sẽ có nhiều tài liệu công việc cần lưu lại. Chính vì thế, để thuận tiện cho việc lưu trữ và tìm lại các tài liệu quan trọng, thì bạn nên tập cách lưu trữ tài liệu một cách khoa học để bắt đầu năm 2023 thành công.

>> 6 lợi ích khi dùng Google Drive để lưu trữ tài liệu

20. Luôn đặt cái tâm vào từng việc mình làm

Trong năm 2023 này, bất kỳ việc gì mà bạn làm, kể cả học tập lẫn công việc, thì cũng đều phải luôn đặt cái tâm của mình vào, tập trung cao độ, nỗ lực hết mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Đó là bí quyết đơn giản nhất để giúp bạn chạm tay tới thành công trong năm 2023, tất nhiên, để rèn luyện điều này thì bạn cần phải nghiêm khắc hơn với bản thân, đừng làm bất kỳ điều gì một cách hời hợt nữa nhé.

21. Follow những người thành công trong ngành

Bạn có biết trong ngành của mình có những người thành công nào không? Ngay hôm nay, hãy tìm và follow các trang mạng xã hội của họ, xem họ đang làm những gì, chia sẻ những điều hữu ích nào, những lời khuyên nào. Từ đó, bạn hãy chắt lọc để học hỏi thêm, trau dồi thêm, rèn luyện thêm nhiều điều để nâng cao giá trị bản thân và thành công trong năm 2023.

>> Hoàng Khôi Phạm – Chàng thủ khoa với những chia sẻ hữu ích cho sinh viên

22. Theo dõi các trang chia sẻ kiến thức thành công

Hiện nay, có rất nhiều trang chia sẻ kiến thức hữu ích, câu chuyện thành công trong nhiều lĩnh vực, Tự Tin Vào Đời cũng là một trong số đó. Để bắt đầu một năm 2023 thành công, bạn nên theo dõi các trang này, tìm đọc những bài chia sẻ kiến thức hữu ích, để mình tự học hỏi, trau dồi, rèn luyện thêm cho bản thân mình.

23. Bắt đầu năm 2023 với năng lượng tích cực

Điều cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng chính là bạn hãy bắt đầu năm 2023 với một năng lượng tích cực trong tư duy, lời nói và hành động, khi bạn nhìn nhận các vấn đề, các sự việc xung quanh dưới góc nhìn tích cực, thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua chúng, nhận về những thành quả tốt và giúp bạn chạm tay tới thành công.

Trên đây là 23 điều bạn nên làm để bắt đầu một năm 2023 thành công. Tất nhiên, đây chỉ là gợi ý chứ không phải khuôn mẫu để bạn làm theo y chang, mỗi người sẽ linh hoạt có sự điều chỉnh, chọn lọc ra những điều phù hợp nhất với mình để thực hiện. Chúc bạn sẽ có một năm 2023 thật nhiều thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công nhé!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích