Home Học tậpHọc hành, thi cử Bằng TOEIC Là Gì? Học Luyện Thi Lấy Bằng Có Khó Không? Lệ Phí Thi Bao Nhiêu?

Bằng TOEIC Là Gì? Học Luyện Thi Lấy Bằng Có Khó Không? Lệ Phí Thi Bao Nhiêu?

by Hoàng Khôi Phạm
Bằng TOEIC Là Gì? Học Luyện Thi Lấy Bằng Có Khó Không? Lệ Phí Thi Bao Nhiêu?

Ngày nay, khi giỏi ngoại ngữ (phổ biến nhất là Tiếng Anh) thì bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, tự tin apply những công việc yêu cầu có kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh tốt, trong các công ty lớn, các tập đoàn nước ngoài. Tất nhiên, khi đó, môi trường làm việc và mức lương của bạn cũng sẽ cực kỳ ổn định. Một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá trình độ Tiếng Anh khi sàng lọc CV xin việc chính là bằng TOEIC. Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu xem bằng TOEIC là gì, học luyện thi có khó không và lệ phí thi lấy bằng TOEIC là bao nhiêu nhé!

>> Bằng TOEIC 500 thì cơ hội việc làm thế nào? Lương bao nhiêu?

Bằng TOEIC là gì?

Bằng TOEIC là chứng chỉ có giá trị quốc tế được cấp bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS), phản ánh chính xác trình độ Tiếng Anh của bạn, thường sẽ đánh giá 2 kỹ năng Listening và Reading, tuy nhiên, vẫn có loại bằng TOEIC đánh giá toàn vẹn cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking và Writing. TOEIC là kỳ thi đánh giá năng lực dành cho những ai muốn sử dụng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế, đặc biệt là ở kỹ năng nghe và đọc. Bằng TOEIC sau khi được cấp sẽ có hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Nếu hết hạn bằng TOEIC, bạn cần phải thi lại để đánh giá lại năng lực Tiếng Anh của mình. Sau khi nắm được bằng TOEIC là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nó có giá trị thế nào?

Bằng TOEIC có giá trị thế nào?

Bằng TOEIC là một chứng chỉ quốc tế cực kỳ uy tín, phản ánh chính xác trình độ, khả năng nghe và đọc Tiếng Anh của mỗi người, chính vì thế, nó là một chứng chỉ giá trị và được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, bằng TOEIC là một trong những tiêu chí được nhà tuyển dụng quan tâm khi sàng lọc CV ứng tuyển, nhất là khi vị trí tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải thành thạo Tiếng Anh, hoặc ứng tuyển việc làm trong các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, bằng TOEIC cũng là tiêu chuẩn đầu ra phổ biến được nhiều trường đại học áp dụng cho sinh viên, tức là các em phải đạt điểm thi TOEIC tối thiểu phải bằng chuẩn đầu ra mà trường quy định thì mới đủ điều kiện để xét tốt nghiệp ra trường.

>> Nhà tuyển dụng có ưu tiên bằng IELTS hơn TOEIC không?

Lấy bằng TOEIC điểm cao chứng minh điều gì?

Như đã đề cập ở phần trước, đối với sinh viên, bằng TOIEC được sử dụng để làm chuẩn đầu ra của trường. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn mà nhà trường yêu cầu chỉ ở mức phổ thông, tức là tầm TOEIC 500, đây là mức điểm chưa cao, chưa thật sự xuất sắc lắm. Chính vì thế, nếu muốn mở rộng cơ hội việc làm và tự tin cạnh tranh ứng tuyển ở các công ty lớn, thì bắt buộc các em phải cố gắng học nhiều, luyện thi thật kỹ, để đạt điểm TOEIC cao hơn, chẳng hạn như là TOEIC 800 hoặc hơn thế nữa.

Thi lấy bằng TOEIC với số điểm càng cao sẽ càng chứng minh được bạn là người giỏi Tiếng Anh, đặc biệt là ở 2 mảng kỹ năng Listening và Reading. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao điều đó và chắc chắn sẽ có thiện cảm với những ứng viên có mức điểm TOEIC cao. Đồng thời, nếu thi TOEIC đạt điểm cao thì nó cũng phản ánh chính xác năng lực Tiếng Anh của bạn, với trình độ ấy thì bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với công việc, tự tin giao tiếp Tiếng Anh với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác, giúp công việc thuận lợi hơn và hoàn thành tốt công việc hơn. Ngoài ra, để đạt điểm cao khi luyện thi TOEIC là điều không hề dễ dàng, nó sẽ chứng minh bạn là người kiên trì, chăm chỉ, có năng lực học hỏi tốt, đây cũng là một lợi thế khi ứng tuyển, vì nhà tuyển dụng cho rằng bạn cũng sẽ nhanh chóng làm quen, thích nghi, học hỏi khi được công ty training, hướng dẫn công việc.

Cấu trúc đề thi TOEIC bao nhiêu phần, có bao nhiêu câu hỏi?

Sau khi tìm hiểu bằng TOEIC là gì và những giá trị mà nó mang lại, thì chắc hẳn bạn đang muốn bắt tay ngay vào việc học và thi lấy bằng để chinh phục chứng chỉ này. Khi đó, sẽ có một câu hỏi được nhiều người đặt ra, chính là “Cấu trúc đề thi TOEIC bao nhiêu phần, có bao nhiêu câu hỏi?”. Cấu trúc đề thi lấy bằng TOEIC tổng cộng sẽ có 200 câu hỏi, được chia đều cho 2 mảng chính là Listening (kỹ năng nghe) và Reading (kỹ năng đọc), đồng thời, trong từng mảng sẽ được chia thành từng Part nhỏ, mỗi Part thường sẽ có số lượng câu hỏi tương ứng như sau:

  • Listening Part 1: Lắng nghe mô tả hình ảnh (6 câu hỏi);
  • Listening Part 2: Hỏi & Đáp (25 câu hỏi);
  • Listening Part 3: Lắng nghe đoạn hội thoại (39 câu hỏi – 13 đoạn);
  • Listening Part 4: Lắng nghe đoạn tự thoại (30 câu hỏi – 10 đoạn);
  • Reading Part 5: Điền vào chỗ trống (30 câu hỏi);
  • Reading Part 6: Điền vào đoạn văn (16 câu hỏi – 4 đoạn);
  • Reading Part 7: Đọc hiểu văn bản (54 câu hỏi – 15 đoạn).

>> Đề thi thử TOEIC có giống đề thi thật không?

Thi TOEIC trong thời gian bao lâu? Trắc nghiệm hay tự luận?

Sau khi điểm qua cấu trúc đề thi TOEIC và biết được nó có tới tận 7 phần và lên tới 200 câu hỏi, thì không ít bạn đã bị “rén”, phát tín hiệu “ét ô ét” vì thấy đây là một thử thách quá “khó nuốt”. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, cũng đừng quá áp lực, vì thật ra cả 200 câu hỏi hoàn toàn là dạng trắc nghiệm, chứ không cần phải viết hay làm tự luận gì đâu.

Thời gian làm bài thi lấy bằng TOEIC sẽ kéo dài trong 120 phút, đúng lúc hết giờ sẽ thu bài ngay, nên bạn cần phải có chiến lược làm bài, phân chia thời gian làm bài sao cho hợp lý, tránh trường hợp để hết giờ mà vẫn còn nhiều câu chưa chọn đáp án, như thế sẽ cực kỳ uổng.  Thông thường, phần Listening sẽ kéo dài trung bình trong khoảng 45 phút (có đề ngắn hơn, có đề dài hơn) và được diễn ra liên tục, hết câu này sẽ nghe sang câu khác ngay lập tức, nên bạn cứ bình tĩnh lắng nghe kỹ. Có một lưu ý nhỏ rằng nếu có câu nào nghe không được, chưa chọn được đáp án thì bạn cứ bỏ qua hoặc khoanh vào đáp án mình thấy xác suất đúng cao nhất, đừng bị khựng lại vì nó sẽ khiến bạn bỏ sót câu tiếp theo, không kịp nghe câu tiếp theo.

Thời gian còn lại mình sẽ làm phần Reading, thường sẽ còn khoảng 75 phút, lúc này thì bạn có thể tuỳ cơ ứng biến, tuỳ theo độ khó từng câu hỏi hoặc chiến lược làm bài của riêng mình để phân bổ thời gian làm phần Reading sao cho hợp lý và tối ưu hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên trừ hao 5 phút cuối giờ để dò lại bài, xem có chỗ nào cần điều chỉnh hoặc check xem có câu nào mình chưa làm hay không, tránh việc bỏ sót câu chưa làm.

Đề thi TOEIC có khó không?

Sau khi nắm được cấu trúc đề thi và một số lưu ý về phân bổ thời gian làm bài, thì nhiều bạn cũng đặt câu hỏi rằng “Đề thi TOEIC có khó không?” – Đây là một thắc mắc chung của hầu hết những ai mới có dự định luyện thi TOEIC và câu trả lời sẽ là tuỳ vào mức điểm. Để đạt điểm TOEIC dưới 400 là điều không quá khó, thậm chí có thể cho là dễ luôn, vì chỉ cần bạn nắm được kiến thức Tiếng Anh nền tảng, từ vựng căn bản, ngữ pháp căn bản, là đã đạt được mức điểm đó rồi. Thậm chí những người mới bắt đầu học Tiếng Anh, hoặc bị mất căn bản, vào đánh lụi thôi cũng có thể được 100 điểm TOEIC. Tuy nhiên, mức điểm đó chẳng nói lên điều gì, và nó sẽ không có giá trị, thậm chí còn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp khi ứng tuyển.

Còn nếu bạn đặt mục tiêu luyện thi lấy bằng TOEIC trong khoảng 450 – 600 (đây cũng là mức chuẩn đầu ra của các trường đại học), thì đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn, ôn luyện kỹ càng hơn, đây là thử thách hơi khó rồi. Còn nếu bạn đặt mục tiêu TOEIC 700, thậm chí là 800 trở lên thì đó là một thử thách rất khó mà không phải ai cũng làm được, bạn phải vừa vững kiến thức nền tảng, vừa phải ôn luyện thêm kiến thức nâng cao, thường xuyên giải đề và dành sự tập trung cao độ cho mục tiêu học và thi lấy bằng TOEIC. Thậm chí, nhiều bạn còn phải đi ôn luyện, luyện thi TOEIC ở trung tâm, hoặc đăng ký thi đi thi lại nhiều lần để rút kinh nghiệm và có thể đạt điểm cao, nhưng tất nhiên điều đó sẽ phụ thuộc vào tài chính của bạn.

>> 6 sai lầm thường gặp khi tự học TOEIC khiến bạn không đạt được mục tiêu

Học và thi lấy bằng TOEIC bao nhiêu tiền?

Học luyện thi TOEIC tốn tiền nhiều, lệ phí thi lấy bằng TOEIC cũng không phải số tiền nhỏ, nhất là với những ai phải thi đi thi lại nhiều lần khi chưa đạt được mức điểm mục tiêu. Vậy cụ thể số tiền đó sẽ khoảng bao nhiêu?

Đầu tiên, về học phí TOEIC, số tiền sẽ là 0đ nếu như bạn đã có nền tảng Tiếng Anh tốt và tự ôn luyện TOEIC, không đi học thêm ở trung tâm. Con số đó sẽ rơi vào khoảng 6.000.000đ nếu trình độ của bạn đang ở mức khá và muốn ra trung tâm luyện thi thêm để nâng cao điểm số. Số tiền sẽ rơi vào khoảng 12.000.000đ nếu bạn chưa vững kiến thức nền tảng, phải học lại khóa Tiếng Anh căn bản và ôn luyện từ từ sau 3-4 khoá học. Vậy thì học phí sẽ dao động khác nhau, phụ thuộc vào trình độ Tiếng Anh của mỗi người và có theo học ở trung tâm hay không.

Còn về lệ phí thi lấy bằng TOEIC 2 kỹ năng Listening – Reading, ở thời điểm hiện tại sẽ khoảng 1.390.000đ (người đi làm) và 999.000đ (học sinh – sinh viên), nếu thi thêm 2 kỹ năng Speaking – Writing, thì bạn cần đóng thêm lệ phí là 1.680.000đ. Vậy để tính tổng số tiền để học và thi lấy bằng TOEIC, thì bạn chỉ cần cộng phần học phí và lệ phí thi tương ứng, thì bạn đã có thể ước lượng và chuẩn bị trước tài chính cho mục tiêu chinh phục bằng TOEIC của mình.

>> Sinh viên có nên đi luyện thi TOEIC ở trung tâm không?

Đăng ký thi lấy bằng TOEIC ở đâu, thủ tục thế nào?

Sau khi tìm hiểu về lệ phí thi, chắc chắn bạn cũng đang thắc mắc rằng phải làm sao để đăng ký thi lấy bằng TOEIC, đăng ký ở đâu, thủ tục thế nào? Ở Việt Nam, bạn sẽ đăng ký thi TOEIC tại IIG (đơn vị uy tín đã được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ TOEIC tại Việt Nam). Bạn chỉ cần theo dõi lịch thi định kỳ của IIG, sau đó, nộp hồ sơ đăng ký và lệ phí online.

Tiếp theo, bạn sẽ nhận được email và thông báo hẹn lên trung tâm để làm thủ tục dự thi, khi đó, bạn cần in phiếu mời dự thi trên giấy A4, kèm theo hình ảnh thẻ và đến đúng thời gian đã hẹn để làm thủ tục. Sau đó, bạn chỉ cần ở nhà ôn luyện thật kỹ, rồi đúng ngày đúng giờ mình đến làm bài thi thôi. Nếu bạn làm bài trên giấy, thì sau khi thi khoảng 2-3 tuần thì sẽ có kết quả. Còn nếu bạn làm bài thi TOEIC trên máy tính thì sẽ có kết quả ngay.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ bằng TOEIC là gì, có giá trị thế nào, học luyện thi lấy bằng TOIEC có khó không, chi phí bao nhiêu tiền và cách đăng ký thi lấy bằng TOEIC. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

>> Kinh nghiệm và lưu ý để làm bài TOEIC Listening hiệu quả nhất

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích