Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Ngành Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Làm Gì? Có Khó Xin Việc Không?

Ngành Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Làm Gì? Có Khó Xin Việc Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Ngành Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Làm Gì? Có Khó Xin Việc Không?

Hỏi: Em học ngành ngôn ngữ Anh ạ, dạo gần đây cứ có nhiều bài post về ngành của em không đào tạo một kỹ năng nào cụ thể, khó xin việc làm. Anh có thể cho em lời khuyên hoặc điều gì đó tích cực được không ạ?

Em học ngành ngôn ngữ Anh ạ, dạo gần đây cứ có nhiều bài post về ngành của em không đào tạo một kỹ năng nào cụ thể, khó xin việc làm. Em cảm thấy hơi hoang mang về điều này. Anh có thể cho em lời khuyên hoặc điều gì đó tích cực được không ạ? Với cả em muốn hỏi ví dụ mình muốn ở lại trường để dạy (em học không giỏi) thì có cơ hội ở lại được không? Và phải cần những gì ạ? Em cảm ơn Anh.

Đáp: Em cần cố gắng học giỏi Tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng giao tiếp thì cơ hội việc làm của em sẽ cực kỳ rộng mở. Các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu hơn thì khi vào làm việc em sẽ được đào tạo thêm nên em đừng quá lo lắng.

Hi em, ngành ngôn ngữ Anh dạy kiến thức rộng ở nhiều mảng nên cơ hội nghề nghiệp của em sẽ rộng mở, tức là em có nhiều sự lựa chọn hơn về công việc và ngành nghề. Tuy nhiên, đó cũng là điều khiến không ít sinh viên ngành ngôn ngữ Anh bị hoang mang, vì không biết cụ thể là mình nên theo ngành gì. Vậy đầu tiên, em cần biết được rằng tốt nghiệp ra trường ngành ngôn ngữ Anh có thể làm ở các vị trí công việc nào nhé. Em có thể dạy ngoại ngữ, làm biên dịch, phiên dịch, trợ lý cho các sếp nước ngoài, hoặc làm ở các phòng ban phải giao tiếp nhiều với khách nước ngoài hoặc đối tác nước ngoài,… để phát huy lợi thế ngoại ngữ của mình. Vậy thì em hãy chọn cho mình một công việc phù hợp nhé.

Sau khi chọn được công việc phù hợp rồi thì lại thêm một câu hỏi được đặt ra, đó là kiến thức và kỹ năng của mình có đủ để theo ngành đó hay không? Về kiến thức, vì chuyên ngành của em là ngôn ngữ Anh nên em phải khá giỏi Tiếng Anh, đó là điều tối thiểu để em có được công việc tốt trong ngành. Nếu em còn đang thấy trình độ Tiếng Anh của bản thân còn chưa đủ tốt thì cần cố gắng trau dồi thêm, đặc biệt là ở phần giao tiếp Tiếng Anh. Song song đó, em cần trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, vì hầu như các công việc mà anh nêu ở trên đều cần phải giao tiếp tốt. Khi đã có 2 yếu tố trên thì em sẽ đủ điều kiện xin việc, về kiến thức hoặc kỹ năng chuyên sâu hơn thì khi vào làm việc em sẽ được đào tạo thêm nên em đừng quá lo lắng.

Cuối cùng, em có thể ở lại trường để dạy, nhưng em phải giỏi cả về chuyên môn ngoại ngữ, cộng thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình nữa. Vì em cần có kiến thức tốt để dạy học, đồng thời, cũng cần có khả năng truyền đạt cho người khác hiểu được các kiến thức đó. Hy vọng câu trả lời này hữu ích với em nhé.

>> Học ngôn ngữ Anh nhưng tự ti về Tiếng Anh thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích