Home Học tậpHọc hành, thi cử Đánh Dấu Bài Là Gì, Phát Hiện Bằng Cách Nào, Xử Lý Ra Sao?

Đánh Dấu Bài Là Gì, Phát Hiện Bằng Cách Nào, Xử Lý Ra Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Đánh Dấu Bài Là Gì, Phát Hiện Bằng Cách Nào, Xử Lý Ra Sao?

Gian lận thi cử là điều bị nghiêm cấm trong môi trường học đường, dẫu biết đó là điều không được phép làm, và có nhiều chế tài, nhiều biện pháp mạnh để xử lý khi phát hiện sinh viên vi phạm, nhưng đâu đó trong các kỳ thi vẫn có một số trường hợp sinh viên hỏi bài, nhắc bài, chép phao, hoặc tìm cách đánh dấu bài để gian lận điểm số. Trong bài viết này, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu kỹ xem đánh dấu bài là gì, phát hiện bằng cách nào và xử lý ra sao?

>> Sinh viên quay cóp bị phát hiện thì xử lý thế nào?

Đánh dấu bài là gì?

Đánh dấu bài là trường hợp sinh viên cố tình dùng những ký hiệu đặc biệt, hoặc một dấu hiệu nhận biết nào đó để đánh dấu rằng đó là bài thi của mình, để giáo viên nhận ra và chấm điểm nới lỏng hơn, dễ hơn, ưu ái hơn. Thông thường, khi chấm bài thi học kỳ, các bài làm sẽ được tháo phách, tách bỏ phần thông tin cá nhân ra, để đảm bảo tính công bằng, tức là giảng viên sẽ không biết bài thi mình đang chấm là của bạn học sinh, sinh viên nào, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, không thiên vị hay ưu ái bất kỳ ai. Chuyện đánh dấu bài chính là một mẹo để gian lận về điều này, là một điều sai trái của cả học sinh, sinh viên lẫn thầy cô chấm bài, tất nhiên nhà trường tuyệt đối nghiêm cấm điều này, không thể chấp nhận hành vi sai trái ấy trong môi trường học đường, và sẽ có những biện pháp xử lý thẳng tay khi phát hiện trường hợp vi phạm.

Phát hiện đánh dấu bài bằng những cách nào?

Thông thường, nội quy phòng thi sẽ quy định rất rõ về những trường hợp bị nghiêm cấm trong bài làm, để phòng tránh các trường hợp cố tình đánh dấu bài, cụ thể như sau:

  • Bài thi phải được viết rõ ràng, rõ chữ, không cố tình tách chữ hay dính chữ, hay viết size chữ nhỏ hơn bình thường, hoặc lẫn lộn lúc to lúc nhỏ, giấy thi cũng phải thẳng thớm, không được gấp mép, nhàu nhát, không được đánh dấu, làm ký hiệu riêng hoặc chèn ký tự lạ, ký tự đặc biệt;
  • Bài thi phải được làm bằng 1 màu mực duy nhất, trừ những trường hợp làm toán phải vẽ hình bằng bút chì, hoặc phải vẽ hình tròn bằng compa. Bài thi thường chỉ được chấp nhận mực xanh, không được làm bằng mực đỏ hoặc các màu mực khác, không được dùng bút xoá, nếu viết sai thì dùng thước gạch chéo;
  • Nội dung bài thi không được ghi các nội dung kỳ lạ, không liên quan tới nội dung bài làm.

Khi đã có quy định cụ thể, thì giảng viên hoặc đội ngũ kiểm tra chất lượng của nhà trường sẽ dựa vào đó để check, lọc ra những bài làm có dấu hiệu đáng ngờ, nghi ngờ đánh dấu bài, để kiểm tra kỹ hơn rồi kết luận. Vậy lỡ sinh viên bị phát hiện rằng mình đang đánh dấu bài, thì sẽ bị nhà trường xử lý thế nào, hoặc nếu các em bị oan thì phải làm sao?

>> Cách trừ điểm & xử lý kỷ luật khi sinh viên vi phạm nội quy phòng thi

Xử lý ra sao khi sinh viên bị phát hiện đánh dấu bài?

Trong trường hợp sinh viên bị oan, tức là các em không cố ý đánh dấu bài, mà đó chỉ là những dấu hiệu vô tình, lỡ tay quẹt 1-2 vạch trong bài thi và bị quy thành ký tự đặc biệt, hoặc những trường hợp khác bị kết luận là đánh dấu bài nhưng thật tâm các em không làm chuyện đó, thì sinh viên có thể xin phép được trao đổi trực tiếp với giám thị, với giảng viên chịu trách nhiệm xử lý trường hợp của mình, hãy nói chuyện một cách lịch sự, chân thành, trình bày rõ để chứng minh bản thân trong sạch và ký cam kết xác nhận rằng mình nói thật 100%, không hề gian dối, thì bài làm của các em sẽ được xem xét lại để không bị xử lý kỷ luật.

Còn trong trường hợp sinh viên thật sự có hành vi đánh dấu bài, và bị bắt, bị phát hiện, thì các em không còn gì để bào chữa nữa, mà phải chấp nhận bị xử lý theo quy định của trường. Thông thường, sinh viên gian lận thi cử, cố tình đánh dấu bài sẽ bị điểm 0 cho bài thi đó, phải học lại môn đó từ đầu, đồng thời, sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức cảnh cáo, ảnh hưởng không tốt tới xếp loại tốt nghiệp khi ra trường. Nếu đây là trường hợp vi phạm nhiều lần, vẫn tái diễn dù đã từng bị kỷ luật rồi, thì sinh viên sẽ có khả năng bị áp dụng biện pháp xử lý cao nhất, đó là bị buộc thôi học, huỷ toàn bộ kết quả học tập. Đồng thời, chuyện đánh dấu bài không phải lỗi sai của chỉ riêng sinh viên, mà giảng viên liên quan, liên đới, thông đồng để chấm điểm thiên vị, cũng sẽ bị áp dụng kỷ luật theo quy định của nhà trường, có khả năng sẽ bị buộc ngừng công tác.

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ rằng đánh dấu bài là gì, phát hiện bằng cách nào và xử lý ra sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Gian lận thi cử – gian lận khi làm bài thi và cái kết

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích