Home Hỏi đáp nhanh Kinh Tế Khó Khăn, Lì Xì Ít Sợ Bị Chê, Thái Độ, Thì Phải Làm Sao?

Kinh Tế Khó Khăn, Lì Xì Ít Sợ Bị Chê, Thái Độ, Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Kinh Tế Khó Khăn, Lì Xì Ít Sợ Bị Chê, Thái Độ, Thì Phải Làm Sao?

Năm 2023 vừa qua thật sự là một năm khá kinh hoàng, khi tình hình kinh tế chung có nhiều khủng hoảng, nhiều công ty kinh doanh thua lỗ, nên đã không có lương tháng 13, thậm chí thưởng Tết cũng chỉ vỏn vẹn 1-2 triệu, khiến người lao động cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Dù biết rằng thưởng Tết và lương tháng 13 là điều không bắt buộc, nhưng chúng ta vẫn chờ đợi, hy vọng, nhưng cuối cùng đa số mọi người đều hụt hẫng, và điều đó cũng gián tiếp ảnh hưởng tới chuyện lì xì dịp Tết. Vì kinh tế khó khăn, không dư dả tài chính, nên ngân sách lì xì năm nay cũng giảm xuống, nhưng lì xì ít thì sợ bị chê, bị thái độ, thì phải làm sao?

>> Bao nhiêu tuổi thì không được nhận tiền lì xì, mừng tuổi nữa?

Năm 2024 mặt bằng chung lì xì bao nhiêu tiền?

Rất nhiều người đang băn khoăn rằng trong năm 2024 này, mặt bằng chung mọi người sẽ lì xì bao nhiêu tiền. Thật ra, điều này sẽ còn phụ thuộc vào thu nhập của mỗi người, mức độ quen biết, thân thiết giữa bạn và người mà bạn lì xì, chứ sẽ không có con số quy ước chung. Còn nếu bạn muốn tham khảo để dựa vào đó cân đối số tiền lì xì của mình cho đúng thực trạng hiện nay, tránh để mình mừng tuổi ít quá thì kỳ, mà lỡ nhiều quá thì cũng bất hợp lý. Trong năm 2024, mặt bằng chung mọi người sẽ lì xì trong khoảng 50.000đ – 100.000đ, đây là khoảng tiền thường gặp nhất, tất nhiên, vẫn sẽ có những người mừng tuổi với mệnh giá cao hơn, hoặc lì xì với số tiền thấp hơn, nhưng sẽ không quá phổ biến.

Nếu bạn lựa chọn mệnh giá 50.000đ, và tính sương sương rằng mình sẽ có khoảng 10 đứa cháu cần mừng tuổi, rồi khi đi làm cũng có khoảng 10 đồng nghiệp mình dự định sẽ lì xì, thì cũng tiêu tốn tầm 2 triệu rồi. Chưa kể tới chuyện bạn cần mừng tuổi ba mẹ, ông bà hoặc bạn bè thân thiết, và tất nhiên số tiền cần ở mệnh giá cao hơn, tỷ lệ thuận với mức độ thân thiết của bạn, vậy là cũng thêm tầm 2-3 triệu nữa. Trong khi năm 2023 vừa qua thì khả năng cao rằng bạn cũng nằm trong nhóm những người đi làm không có lương tháng 13, không thưởng Tết, hoặc chỉ được nhận tầm 1-2 triệu tiền thưởng Tết để khích lệ, chứ cũng chẳng đáng bao nhiêu, mà đây cũng là tình hình chung rồi, có thưởng cũng mừng, nên bạn cũng không ý kiến gì.

Có nên dùng tiểu xảo, chiêu trò để qua mặt trẻ con?

Với ngân sách eo hẹp, tài chính chưa tốt lắm, thì một số người đã nghĩ tới những tiểu xảo, chiêu trò để qua mặt trẻ con khi lì xì, liệu bạn có nên áp dụng theo? Trong những ngày cận Tết vừa qua, khi lướt mạng xã hội, Facebook, Tiktok, thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chủ đề liên quan tới chuyện lì xì, tiền mừng tuổi, nửa đùa nửa thật, nhiều người chia sẻ rằng năm nay để người khác không biết rằng mình nghèo, hoặc lì xì ít tiền mà không bị quê, đỡ bị đánh giá, thái độ, thì họ quyết định sẽ mừng tuổi dưới hình thức bốc thăm bao lì lì một cách ngẫu nhiên, ai may mắn sẽ được mệnh giá cao, ai kém may mắn thì sẽ trúng mệnh giá thấp chỉ tầm 10.000đ, 20.000đ.

Nhưng thực tế hầu như các bao lì xì đều chỉ có mệnh giá 10.000đ, 20.000đ, chứ không hề có số tiền nào cao hơn, khi trẻ con bốc trúng thì nó chỉ nghĩ do mình xui thôi, chứ không biết được rằng đã bị lừa.  Hoặc thậm chí một vài người còn bình luận rằng chắc họ sẽ kẹp luôn 5.000đ vào trong bao lì xì. Có thể chỉ là đùa vui thôi, nhưng thực tế hành động hoặc ý tưởng ấy lại khá kém duyên, bạn không nên áp dụng những tiểu xảo, chiêu trò ấy, nhất là ngay trong ngày đầu năm mới, dịp Tết nhất mà đã gian lận như thế. Điều này cũng có khả năng cao sẽ bị phát hiện, khi bọn trẻ con cùng bốc lì xì mà ai cũng trúng 10.000đ hết, thì tất nhiên chúng sẽ nghi ngờ, hoặc cho dù bạn cẩn thận cho chúng bốc lì xì một cách riêng lẻ, không bốc cùng lúc, thì trẻ con cũng sẽ nói chuyện với nhau, kể này kể kia, thì cũng sớm bại lộ. Hoặc cho dù bạn không bại lộ, bạn trót lọt qua mặt được, khiến trẻ con cho rằng do chúng xui xẻo nên mới bốc trúng bao lì xì ít tiền, thì điều này cũng khá nghiệp, tự nhiên mới đầu năm mới mà đã cố tình khiến người khác nghĩ rằng họ xui xẻo.

>> Bạn bè nên lì xì, mừng tuổi cho nhau bao nhiêu tiền?

Kinh tế khó khăn, lì xì ít sợ bị chê, thái độ, thì phải làm sao?

Những tiểu xảo, chiêu trò khi mừng tuổi là điều bạn nên tránh xa, nhưng quay trở lại với vấn đề hiện tại, khi kinh tế khó khăn thì bạn nên lì xì như thế nào cho khéo, tránh bị chê là ít, rồi bị thái độ này kia? Điều này sẽ phụ thuộc vào quan điểm và cách làm của từng người, có những người nặng về hình thức, sợ rằng nếu mình lì xì ít thì sẽ bị bọn trẻ con chê, tỏ thái độ, hoặc bị phụ huynh của chúng xem thường, nhất là với những ai lên thành phố làm việc, mang cái mác là công việc xịn xò, lương cao, mà cuối cùng dịp Tết về quê lại lì xì ít.

Nhưng cũng có người nghĩ thoáng hơn, mặc kệ chuyện lì xì ít hay nhiều, cho rằng tài chính và nguồn lực của mình thế nào thì mình lì xì như thế, bây giờ kinh tế khó khăn, thậm chí nhiều người còn không có thưởng Tết, thì có tiền để lì xì cũng đã quý lắm rồi, sao lại chê ít? Tạm thời bây giờ lì xì sương sương, rồi sau này kinh tế khá giả hơn, công việc thuận lợi hơn, thì bạn sẽ tự động tăng số tiền lì xì lên, chứ cũng chẳng sợ ai nói ra nói vào, đánh giá hay chê bai gì cả. Tốt nhất là bạn nên hướng suy nghĩ của mình theo cách ở trên, đừng quá nghiêm trọng hoá về số tiền lì xì. Còn nếu bạn vẫn chưa thể thoát khỏi sự quan ngại ấy, thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của lì xì, mừng tuổi trong phần tiếp theo.

Ý nghĩa của lì xì, mừng tuổi không nằm ở số tiền

Bản chất của tiền lì xì, mừng tuổi được xuất phát từ những ý nghĩa sâu xa, thiên về mặt tinh thần, tình cảm, nhiều hơn là chuyện vật chất. Lúc trước, mừng tuổi được mọi người hiểu nôm na là dành cho nhau sự may mắn, những điều tốt đẹp trong dịp năm mới, lì xì để lấy vía, lấy hên, lấy may mắn, chứ không đặt nặng số tiền là bao nhiêu, ai quý mến, thân thiết với nhau thì sẽ tự chủ động lì xì cho nhau, nhất là những người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, càng về sau này thì ý nghĩa của lì xì, mừng tuổi ngày càng trở nên sai lệch hơn, tự dưng nó lại chuyển thành chủ đề kiếm tiền, chi tiền trong dịp Tết, những ai tới độ tuổi đi làm, có thu nhập rồi, thì mặc định rằng dịp Tết gặp trẻ con hoặc những người nhỏ tuổi hơn thì phải lì xì, mừng tuổi một cách hình thức, giống như một nghĩa vụ, trách nhiệm, cho dù cả năm trời có khi chỉ gặp nhau có 1 lần vào dịp năm mới, chứ  cũng không thân thiết gì. Thậm chí, một số phụ huynh có con nhỏ cũng gieo vào đầu con cái rằng dịp Tết là lúc để kiếm tiền, kiếm càng nhiều tiền lì xì càng tốt, vô tình điều này đã khiến một số bé nhỏ có định kiến sai về chuyện mừng tuổi, thậm chí còn thẳng thừng chê bai, tỏ thái độ khi thấy tiền lì xì ít.

Những sự sai lệch ý nghĩa này cần sớm được bài trừ, đưa chuyện lì xì, mừng tuổi trở về đúng ý nghĩa ban đầu của nó, và nếu như hiện tại tài chính của bạn không cho phép, thì bạn cứ lì xì trong khả năng của mình thôi, đó cũng là một cách cổ động, khuyến khích mọi người hiểu rõ, hiểu đúng bản chất của lì xì, rằng đó là để lấy vía, lấy hên, chứ không quan trọng ở số tiền là bao nhiêu. Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng kinh tế khó khăn, lì xì ít sợ bị chê, thái độ, thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới nên lì xì nhau bao nhiêu tiền?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích