Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Học Làm Sao Để Được Full Điểm A?

Sinh Viên Học Làm Sao Để Được Full Điểm A?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Học Làm Sao Để Được Full Điểm A?

Đa số sinh viên đều muốn mình sẽ có kết quả học tập tốt, và đó cũng chính là mục tiêu năm mới của rất nhiều bạn. Nhưng làm thế nào để học tốt, vượt qua các môn học phức tạp ở đại học? Liên quan tới chủ đề này, có một bạn sinh viên lăn tăn rằng “Em cũng khá là chăm chỉ học, nhưng lúc thi điểm rất tệ, làm sao để được full A ạ, em chỉ mong muốn được lên 2.5 mà khó quá ạ” – Vậy sinh viên học làm sao để được full điểm A?

>> 4 năm đại học cần tích luỹ tổng cộng bao nhiêu tín chỉ?

Điểm A là bao nhiêu điểm trên thang 10?

Trước khi giải đáp vấn đề sinh viên học làm sao để được full A, chúng ta sẽ tìm hiểu em điểm A là bao nhiêu trên thang điểm 10? Ở đại học, sinh viên vẫn sẽ có các bài kiểm tra, bài thi để lấy điểm như bình thường, nhằm kiểm tra và đánh giá mức độ nắm vững kiến thức của sinh viên, thường sẽ chia thành 2 thành phần chính, là điểm quá trình và điểm thi cuối kỳ. Từ đó sẽ tính ra được điểm trung bình môn học trên thang điểm 10, sau đó, điểm sẽ được quy đổi sang dạng chữ A, B, C, D (qua môn) và F (rớt môn). Đây là điều khá mới mẻ, lạ lẫm với các bạn tân sinh viên năm nhất, nhiều bạn lăn tăn rằng liệu A có phải điểm giỏi không, và điểm bao nhiêu thì được quy đổi thành loại A?

Theo quy định, điểm A tương đương trong khoảng 8.5 – 10, tức là nằm ở loại giỏi, xuất sắc, mà thậm chí còn khó hơn một tí so với yêu cầu của loại giỏi thông thường. Tại vì thường chỉ cần từ 8.0 thôi là được xếp loại giỏi rồi, vậy mà điểm A phải đạt từ 8.5 trở lên, thật sự nó đang ở một level cao hơn, khó hơn, và tất nhiên chỉ những bạn sinh viên chăm chỉ, nỗ lực và nghiêm túc học tập thì mới có thể đạt được mức điểm đáng tự hào ấy. Ngoài ra, một số trường đại học cũng sẽ có thêm điểm A+, khi đó, điểm A sẽ trong khoảng 8.5 – 8.9, điểm A+ sẽ trong khoảng 9.0 – 10.

Được nhiều điểm A thì sinh viên sẽ có lợi thế nào?

Đạt được điểm A là một thử thách không hề dễ dàng, đòi hỏi sinh viên phải trầy da tróc vẩy, nhiều khi phải học ngày học đêm thì mới tăng khả năng đạt được. Liệu khi đạt được nhiều điểm A thì sinh viên sẽ có lợi thế nào, có xứng đáng để các em phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức như thế không? Sẽ không có quy định rằng nếu được bao nhiêu điểm A thì sinh viên sẽ được tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, tức là người nhiều điểm A hơn chưa chắc sẽ đạt xếp loại tốt nghiệp cao hơn.

Đối với chương trình đại học chính quy, xếp loại tốt nghiệp của sinh viên sẽ phụ thuộc vào điểm trung bình tích luỹ của tất cả môn học trong 4 năm đại học, nếu đạt từ 3.2 trở lên trên thang điểm 4, thì mới có khả năng tốt nghiệp loại giỏi, còn loại xuất sắc cần phải từ 3.6 trở lên. Tới đây thì chắc hẳn các bạn tân sinh viên đang thấy lấn cấn, đang tính điểm chữ, hoặc thang điểm 10, mà bây giờ lòi ra thêm thang điểm 4 là sao, quy đổi như thế nào? Cụ thể về cách quy đổi từ điểm chữ sang thang điểm 4, sinh viên có thể tham khảo tại đây. Các em chỉ cần hiểu đơn giản rằng điểm A sẽ được quy đổi thành 4, điểm B sẽ quy đổi thành 3, còn các điểm chữ khác sẽ còn thấp hơn nữa. Vì thế, càng nhiều điểm A thì mình sẽ có càng nhiều điểm 4, kéo điểm trung bình tích luỹ lên mức an toàn, tăng khả năng đạt đủ điểm để tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc.

Sinh viên học làm sao để được full điểm A?

Quay trở lại với băn khoăn của bạn sinh viên ở đầu bài viết, rằng bạn đang học chăm chỉ, nhưng đi thi điểm rất tệ, đang muốn kéo điểm trung bình tích luỹ lên 2.5 để đạt loại khá. Khi đó, càng nhiều điểm A thì em sẽ càng kéo được điểm lên nhiều hơn, đưa điểm trung bình tích luỹ lên loại khá như mong muốn, và nếu thuận lợi hơn thì cũng có thể kéo được điểm lên loại giỏi. Đối với chuyện học hành chăm chỉ, thì em cần phải đánh giá, so sánh với các bạn xung quanh, rằng mình có đang chăm chỉ hơn nhiều bạn khác không, hay chỉ chăm chỉ hơn tầm 4-5 bạn, trong khi cả lớp mình có tận 50 bạn? Tức là mình phải so sánh khách quan với các bạn khác, chứ không đơn thuần là cảm thấy mình có cố gắng, chăm chỉ là được.

Nếu em cũng có cố gắng, nhưng đang chưa chăm chỉ bằng các bạn cùng lớp, thì hãy làm sao để mình chăm chỉ hơn, chủ động hơn trong học tập, và kết quả điểm số đạt được sẽ tỷ lệ thuận với sự chăm chỉ và cố gắng phấn đấu của em. Còn trong trường hợp em chăm chỉ hơn so với phần lớn bạn cùng lớp, hầu như thời gian dành cho học tập rất nhiều, ngoài giờ học trên lớp thì ở nhà cũng học tầm 4-5 tiếng/ngày, nhưng kết quả vẫn chưa khả quan, thì khả năng cao rằng em dang gặp phải 2 vấn đề. Đầu tiên, là chưa tập trung trong giờ học, ngồi học lâu nhưng hay bấm điện thoại, làm việc riêng, gây xao nhãng, mất tập trung, tiếp thu bài kém. Hoặc em đang có kỹ năng làm bài thi chưa tốt, chưa phân bổ thời gian làm bài hợp lý, nếu đang gặp vấn đề này thì em có thể tham khảo giải pháp tại đây.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng điểm A là bao nhiêu trên thang điểm 10, học làm sao để được full điểm A? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích