Home Học tậpChuyện sinh viên Mùa Hè Xanh Là Gì? Sinh Viên Có Nên Tham Gia Mùa Hè Xanh Không?

Mùa Hè Xanh Là Gì? Sinh Viên Có Nên Tham Gia Mùa Hè Xanh Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Mùa Hè Xanh Là Gì? Sinh Viên Có Nên Tham Gia Mùa Hè Xanh Không?

Mùa Hè Xanh là một hoạt động thường niên, diễn ra vào mùa hè hàng năm. Đây là một hoạt động được đông đảo sinh viên quan tâm, thậm chí có thể nói là một trong những chiến dịch cực lớn mà đích thân các trường đại học sẽ tổ chức hàng năm. Với những sinh viên đã từng tham gia Mùa Hè Xanh, thì chắc hẳn các em đã có câu trả lời cho câu hỏi được nêu ra ở tiêu đề bài viết rồi. Tuy nhiên, với những bạn chưa từng tham gia, thì tất nhiên các em sẽ có chung băn khoăn rằng “Sinh viên có nên tham gia Mùa Hè Xanh hay không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> 5 lý do sinh viên nên tham gia CLB ở trường đại học

Mùa Hè Xanh là gì?

Mùa Hè Xanh là một chiến dịch cực lớn, được các trường đại học tổ chức định kỳ vào tháng 6, tháng 7 hàng năm, với sự tham gia của đông đảo sinh viên. Đây là một chiến dịch tình nguyện quy mô lớn, bao gồm nhiều hoạt động nhỏ và đầy ý nghĩa. Có thể nói nếu tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh thì các em sẽ có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ của thời sinh viên, đồng thời, sẽ rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng mềm hữu ích cho bản thân. Bên cạnh đó, vì là một chiến dịch tình nguyện, nên nó còn mang lại rất nhiều ý nghĩa cho xã hội. Đối tượng tham gia Mùa Hè Xanh sẽ là sinh viên, từ năm nhất đến năm 3, các em có thể đăng ký với trường để được tham gia.

Mùa Hè Xanh bao gồm các hoạt động nào?

Thông thường, chiến dịch Mùa Hè Xanh của các trường sẽ bao gồm 2 cụm: Cụm ở địa phương và cụm ở tỉnh khác. Cụm địa phương sẽ tổ chức các hoạt động ở ngay tại địa phương mà trường mình đang toạ lạc, chẳng hạn nếu trường ở TP. HCM thì cụm này sẽ chỉ hoạt động ở TP. HCM. Còn cụm ở tỉnh khác thì sẽ tổ chức các hoạt động ở tại 1 tỉnh bất kỳ, mỗi năm, các trường sẽ linh hoạt lựa chọn 1 tỉnh khác nhau để tổ chức chiến dịch Mùa Hè Xanh ở tỉnh khác. Dù tham gia ở cụm nào thì các em đều sẽ được trải nghiệm và tham gia tổ chức các hoạt động phổ biến sau:

  • Thăm hỏi, dạy học cho các trẻ em mồ côi hoặc lớp học tình thương cho trẻ em nghèo;
  • Tổ chức sinh hoạt, văn nghệ, trò chơi dân gian cho trẻ em tại địa phương;
  • Thăm hỏi, động viên cụ già neo đơn, khó khăn tài chính;
  • Thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân tại các bệnh viện tại địa phương;
  • Tuyên truyền bảo vệ môi trường, trồng cây, nhặt rác, vệ sinh các tuyến đường;
  • Cải thiện cơ sở vật chất, tu sửa nhà thiếu nhi, trường học tại địa phương;
  • Nấu ăn, sinh hoạt cùng người dân địa phương;
  • Các hoạt động sinh hoạt tập thể…

Bên cạnh đó, tuỳ từng trường đại học sẽ có những hoạt động khác mà các em có thể trải nghiệm. Nhìn chung thì tất cả hoạt động đều cực kỳ ý nghĩa, văn minh và giúp các em có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong mùa hè của mình.

Sinh viên tham gia Mùa Hè Xanh sẽ học được những gì?

Bên cạnh những trải nghiệm, những kỷ niệm đẹp cùng bạn bè và người dân địa phương, sinh viên cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích khi tham gia Mùa Hè Xanh. Đầu tiên, các em sẽ học được cách hoà nhập với tập thể, phối hợp ăn ý với những người chiến sĩ Mùa Hè Xanh xung quanh mình, đây là tiền đề để các em trau dồi và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm cho bản thân. Thậm chí nếu nắm giữ các vai trò đội trưởng, nhóm trưởng, chỉ huy trưởng của Mùa Hè Xanh, thì các em còn trau dồi được cả kỹ năng lãnh đạo nhóm nữa.

Bên cạnh đó, các em cũng sẽ trau dồi được cách tổ chức các sự kiện, chương trình sinh hoạt tập thể. Rồi rèn luyện được kỹ năng xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh trong sự kiện, chương trình của mình. Ngoài ra, khi dạy học, thăm hỏi, trò chuyện cùng người dân địa phương thì chính bản thân các em cũng nâng cao được kỹ năng giao tiếp của mình. Tất cả đều là những hành trang cực kỳ hữu ích, giúp sinh viên tự tin vào đời trong tương lai.

Sinh viên có nên tham gia Mùa Hè Xanh không?

Vậy tóm lại thì sinh viên có nên tham gia Mùa Hè Xanh không? Đối với anh, câu trả lời sẽ là có. Vì các em sẽ có rất nhiều trải nghiệm ý nghĩa và sẽ học hỏi được rất nhiều điều hữu ích cho bản thân mà anh đã nêu ở phần trước. Anh chỉ có một lưu ý rằng tham gia Mùa Hè Xanh cũng khá cực và vất vả, đây là đi tình nguyện chứ không phải là một chuyến đi chơi, đi du lịch, nên những bạn nào trước giờ được gia đình bảo bọc quá thì có thể sẽ không quen lắm, nhưng chính Mùa Hè Xanh sẽ giúp các em vững chãi hơn, trưởng thành hơn nhiều đấy.

Chính vì thế, các em đừng tham gia Mùa Hè Xanh cho vui, hoặc là thấy bạn bè tham gia thì mình cũng đi theo, mà hãy tham gia vì chính bản thân mình thật sự thích và muốn trở thành một chiến sĩ Mùa Hè Xanh. Hãy sẵn sàng dấn thân vào các hoạt động trong chiến dịch, hãy tham gia hết mình xuyên suốt chiến dịch, hãy là một sinh viên năng động, tích cực và tràn đầy năng lượng trong chiến dịch Mùa Hè Xanh nhé!

>> Sinh viên có thể tham gia những hoạt động ngoại khoá nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích