Home Học tậpChuyện sinh viên Sinh Viên Lên Đại Học Có Bắt Buộc Phải Mặc Đồng Phục Không?

Sinh Viên Lên Đại Học Có Bắt Buộc Phải Mặc Đồng Phục Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Lên Đại Học Có Bắt Buộc Phải Mặc Đồng Phục Không?

Sau khi đỗ đại học, chưa kịp nghỉ ngơi gì, thì tự dưng sinh viên đã phải tất bật chuẩn bị cho năm học mới và phải đối mặt với rất nhiều điều mà mình còn lăn tăn, còn chưa rõ, rằng môi trường đại học như thế nào, các môn học có khó không, cách giảng dạy, học và thi có gì khác so với cấp 3, và có nhiều bạn cũng thắc mắc rằng “Sinh viên lên đại học có bắt buộc phải mặc đồng phục không?”. Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp điều ấy trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên nên mặc gì khi đi học đại học?

Đồng phục đại học là gì?

Đồng phục đại học là trang phục chung của trường mà tất cả sinh viên từ năm nhất tới năm cuối đều sẽ mặc đồng bộ với nhau. Ngoài ra, đồng phục cũng chính là nét đặc trưng để phân biệt sinh viên các trường khác nhau. Đồng phục đại học thường sẽ được phát cho tân sinh viên năm nhất khi đăng ký nhập học, ngoài ra, các em cũng có thể đặt mua riêng vào các năm học tiếp theo nếu đồng phục của mình đã bị cũ hoặc bị thất lạc.

Trường đại học có đồng phục cho sinh viên không?

Nhiều tân sinh viên thắc mắc rằng trường đại học có đồng phục cho sinh viên không? Câu trả lời là có, hầu hết trường đại học sẽ đều có đồng phục riêng, thường sẽ là đồng phục thể dục, đó là nét đặc trưng để mọi người nhìn vào có thể nhận biết ngay đó là sinh viên của trường. Bên cạnh đồng phục thể dục, thì một số trường đại học cũng thiết kế riêng cho sinh viên đồng phục đi học với phong cách trẻ trung, năng động, đậm chất sinh viên. Đó có thể chỉ là áo đồng phục, và cũng có thể là trọn bộ bao gồm cả áo lẫn quần/váy, tuỳ theo thiết kế của từng trường. Đồng ý rằng mặc đồng phục cũng là một điều hay, nhưng nếu mà ngày nào cũng phải mặc thì hơi khó chịu, vậy sinh viên lên đại học có bắt buộc phải mặc đồng phục không?

>> 6 việc làm thêm sinh viên lương cao part time năm 2023

Sinh viên lên đại học có bắt buộc phải mặc đồng phục không?

Về việc có bắt buộc sinh viên đại học phải mặc đồng phục không, thì câu trả lời sẽ là tuỳ vào từng trường hợp. Đối với đồng phục thể dục của trường, thì tất nhiên sinh viên phải mặc trong các buổi học thể dục rồi, một phần vì đó là quy định, một phần vì chất liệu đồng phục thể dục sẽ co giãn giúp các em thoải mái vận động, tập luyện thể dục thể thao, và dễ thấm hút mồ hôi hơn là các trang phục thông thường. Còn đối với đồng phục riêng (ngoài đồng phục thể dục), thì các trường thường sẽ yêu cầu sinh viên mặc 1 ngày, đó là vào thứ 2 đầu tuần để đồng bộ với nhau.

Những ngày còn lại trong tuần sẽ không bắt buộc sinh viên mặc đồng phục, các em có thể thoải mái mặc các trang phục khác, miễn là nó lịch sự và phù hợp với môi trường học đường. Còn nếu bạn nào quá yêu trường, thì vẫn có thể mặc đồng phục vào các ngày còn lại luôn. Có một sự thật là vì tính chất thoải mái và đỡ phải suy nghĩ hôm nay nên mặc gì đi học, nên đa số sinh viên các trường đại học đều cực kỳ thích mặc đồng phục thể dục, nhiều bạn còn mặc tận 2-3 ngày/tuần luôn. Tức là có thể vào năm nhất các em không thích bị bắt ép mặc đồng phục, nhưng tự dưng sau này chẳng ai ép mà mình tự mặc luôn.

Mua đồng phục đại học bao nhiêu tiền?

Sinh viên đại học có cần phải bỏ tiền ra mua đồng phục không? – Tất nhiên là có rồi, vì trong học phí mình đóng nó chỉ bao gồm chi phí học tập, chi phí cơ sở vật chất, chi phí tổ chức thi cử, chứ chưa bao gồm tiền sách vở, giáo trình và đồng phục. Thông thường, sinh viên sẽ không cần phải đóng tiền mua đồng phục lần đầu tiên, vì nó đã bao gồm luôn trong chi phí thủ tục nhập học. Tuy nhiên, nếu sau này các em có nhu cầu mua thêm đồng phục, thì cần phải đóng tiền mua riêng.

Mua đồng phục đại học bao nhiêu tiền? – Chi phí này sẽ có sự khác nhau, tuỳ thuộc vào đó là đồng phục thể dục hay đồng phục khác, chỉ có áo đồng phục, hay là trọn bộ cả áo, quần/váy. Đối với đồng phục thể dục ở đại học, chi phí thường sẽ dao động trong khoảng 160.000đ – 220.000đ/bộ. Đối với đồng phục thường (chỉ có áo), sẽ dao động khoảng 120.000đ – 150.000đ/áo. Đối với đồng phục thường (có cả áo lẫn quần/váy), sẽ dao động trong khoảng 250.000đ – 300.000đ/bộ. Ngoài ra, sinh viên mua số lượng nhiều, khoảng từ 3 bộ, thì có thể nhận thêm một số ưu đãi hoặc quà tặng tuỳ theo từng trường.

>> Cách giúp sinh viên quản lý chi tiêu, tránh tiêu xài hoang phí

Sinh viên đại học có thể tự do sáng tạo đồng phục lớp

Bên cạnh đồng phục chung của trường, thì sinh viên đại học có thể tự do sáng tạo đồng phục riêng cho lớp mình. Đó sẽ là nét đặc trưng, là dấu hiệu nhận biết riêng của lớp, nhất là trong các dịp đi chơi, đi dã ngoại tập thể cùng nhau. Ngoài ra, áo đồng phục lớp cũng là một cách giúp sinh viên lưu giữ lại kỷ niệm, là một vật lưu niệm vô giá khi các em ra trường sau này. Thông thường, các lớp sẽ cử 2-3 bạn giỏi mỹ thuật để thiết kế áo đồng phục, hoặc cũng có thể cùng nhau lên ý tưởng, rồi đưa cho bên designer của đơn vị in áo đồng phục để họ thiết kế giùm. Chi phí áo đồng phục lớp ở đại học thường sẽ dao động khoảng 120.000đ – 160.000đ đối với áo thun, và khoảng 250.000đ – 300.000đ đối với áo khoác, khi đặt in với số lượng từ 50 áo.

Các trang phục khác mà sinh viên có thể mặc đi học

Bên cạnh áo đồng phục trường, áo đồng phục lớp, thì sinh viên đại học vẫn có rất nhiều trang phục khác, chẳng hạn như là áo CLB nếu như các em có tham gia những CLB trong trường, hoặc áo Đoàn, áo Hội, áo Mùa Hè Xanh,… Ngoài những trang phục đó, thì các em có thể thoải mái phối đồ, lựa chọn trang phục theo phong cách của mình, miễn sao nó:

  • Lịch sự, không quá mỏng, không quá hở hang, đảm bảo phù hợp với môi trường học đường;
  • Không quá loè loẹt, sặc sỡ, cầu kỳ như đi dự tiệc, như đi diễn thời trang;
  • Không quá xuề xoà, đi học mà như đang mặc đồ ngủ, đồ mặc trong nhà.

Trang phục phổ biến nhất mà sinh viên đại học thường mặc sẽ là áo thun/áo sơ mi, kết hợp với quần dài đối với nam, quần dài hoặc váy bút chì đối với nữ. Ngoài chuyện quần áo, thì một số sinh viên cũng thắc mắc rằng đi học đại học có được đeo dép không. Tuỳ từng trường sẽ có quy định riêng, đa số sẽ không đồng ý cho sinh viên đeo dép đi học, vì nó sẽ không đủ lịch sự ở môi trường học đường, thậm chí nhiều trường sẽ có bảo vệ kiểm tra, nếu sinh viên mang dép sẽ không được vào trường.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp được băn khoăn rằng sinh viên lên đại học có bắt buộc phải mặc đồng phục không, và gợi ý một số trang phục mà sinh viên có thể mặc đi học. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích với các em.

>> Điểm rèn luyện thấp có sao không, bao nhiêu thì đủ?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích