Home Học tậpHọc hành, thi cử Slide Bài Giảng Là Gì? Bao Gồm Những Nội Dung Nào?

Slide Bài Giảng Là Gì? Bao Gồm Những Nội Dung Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Slide Bài Giảng Là Gì? Bao Gồm Những Nội Dung Nào?

Các môn ở đại học thường sẽ có khối lượng kiến thức rất lớn, được biên soạn trong những quyển giáo trình dày cộm. Sinh viên sẽ khó lòng tiếp thu, thậm chí có thể sẽ bị tẩu hoả nhập ma vì có quá nhiều kiến thức mới. Đang hoang mang, bối rối, thì tự dưng có một “bí kíp” được giảng viên đích thân biên soạn và gửi cho cả lớp, đó chính là slide bài giảng. Vậy slide bài giảng là gì? Nó bao gồm những nội dung nào? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>> Đề thi tham khảo là gì, có giống đề thi thật không?

Slide bài giảng là gì?

Slide bài giảng là nội dung mà giảng viên sẽ trình chiếu trên lớp trong các buổi học, là bản tóm tắt nội dung kiến thức, giúp sinh viên dễ dàng nắm được tổng quan bài học, từ đó, các em sẽ hiểu bài nhanh hơn và cũng sẽ tiện lợi hơn khi ôn thi cuối kỳ. Slide bài giảng là một trong những tài liệu cực kỳ quan trọng và uy tín, do đích thân giảng viên biên soạn dựa trên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy của mình, nên nó sẽ cực kỳ hữu dụng để giúp sinh viên học tốt ở đại học. Slide bài giảng thường được gửi cho sinh viên dưới dạng file mềm, sau đó, lớp trưởng sẽ in ra bản giấy cho cả lớp sử dụng.

Slide bài giảng bao gồm những nội dung gì?

Sau khi tìm hiểu slide bài giảng là gì, thì chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc tiếp theo, đó là “Slide bài giảng bao gồm những nội dung gì?” – Slide bài giảng thật ra chính là slide thuyết trình được giảng viên chiếu trên lớp trong lúc giảng bài, nên tất nhiên nó sẽ bao gồm toàn bộ nội dung kiến thức, các chủ điểm kiến thức quan trọng từ buổi đầu tiên cho tới buổi học cuối cùng. Vì là slide thuyết trình nên tất nhiên nó sẽ tóm tắt kiến thức, sử dụng các từ khoá, hình ảnh minh hoạ, để sinh viên có thể dễ dàng hiểu bài và ghi nhớ những gì thầy cô giảng trên lớp.

Đồng thời, giảng viên cũng sẽ nhấn mạnh những ý chính, những nội dung quan trọng mà sinh viên cần nhớ trong slide bài giảng, đây hoàn toàn có thể là những nội dung chủ chốt sẽ xuất hiện trong bài kiếm tra giữa kỳ và bài thi cuối kỳ. Bên cạnh đó, trong slide bài giảng cũng thường sẽ có phần mục lục, giúp sinh viên dễ dàng nhìn vào đó để nắm được tổng quan kiến thức môn học, xem mình đã học những chủ điểm nào, cần ôn lại những kiến thức gì. Ngoài ra, trong các buổi học, sinh viên nên vừa nghe giảng, vừa ghi chú thêm những nội dung chi tiết hơn + các ví dụ minh hoạ của giảng viên vào slide bài giảng, để giúp mình nắm vững kiến thức hơn, rồi sau này ôn thi cũng sẽ thuận tiện hơn.

>> Thói quen tự học mang lại cho sinh viên nhữn giá trị gì?

Slide bài giảng giúp ích thế nào cho sinh viên?

Ở phần trước, chúng ta đã biết được rằng slide bài giảng bao gồm rất nhiều nội dung hữu ích, từ cơ bản đến nâng cao, từ tổng quan đến chi tiết các kiến thức môn học. Vậy trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục làm rõ hơn ràng slide bài giảng giúp ích thế nào cho sinh viên nhé! Những cuốn giáo trình luôn luôn dày cộm, sinh viên sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc, mà nhiều khi đọc xong cũng khó lòng hiểu hết được, vì kiến thức trong đó đa số sẽ được biên soạn theo kiểu hàn lâm, nặng về lý thuyết và cực kỳ chi tiết. Trái lại, slide thuyết trình luôn đề cao sự ngắn gọn, làm nổi bật các ý chính, các key word, kèm theo ví dụ thực tiễn, giúp sinh viên dễ dàng nắm vững kiến thức và biết cách ứng dụng chúng vào các tình huống thực tế.

Chính vì thế, slide bài giảng thật sự là một tài liệu hữu hiệu để giúp sinh viên học tập tốt hơn, tiếp thu bài dễ hơn, ôn bài thuận lợi hơn, nhất là trong khoảng thời gian ôn thi giữa kỳ và ôn thi cuối kỳ. Tuy nhiên, các em cần lưu ý rằng nó chỉ là một tài liệu bổ trợ, chứ không thể thay thế hoàn toàn cho sách giáo trình, nên trong quá trình học và ôn thi, sinh viên vẫn phải sử dụng kết hợp giữa giáo trình và slide bài giảng, để giúp mình đạt được kết quả học tập tốt nhé!

Bài viết này đã giúp sinh viên nắm rõ slide bài giảng là gì, bao gồm những nội dung gì và giúp ích thế nào cho sinh viên. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em. Chúc các em học tốt!

>> Đề cương ôn tập là gì, sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích